Bà bầu bị đau lưng trên tình trạng nào cần chú ý?

Bà bầu bị đau lưng trên khi mang thai khiến nhiều mẹ bầu lo lắng, không biết đau lưng trên có ảnh hưởng con không và do đâu lại bị như vậy?

Tình trạng bà bầu bị đau lưng trên

Tình trạng bà bầu bị đau lưng trên
Tình trạng bà bầu bị đau lưng trên ( Ảnh Minh Họa)

Theo như nghiên cứu và thống kê thì có khoảng 50% mẹ bầu bị đau lưng trên khi mang thai 3 tháng giữa và cuối của thai kỳ. Đây là tình trạng nếu mẹ không kịp thời điều trị thì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và các cơ.

Ngoài ra, tình trạng đau lưng trên không được kiểm tra và điều trị thì có thể dẫn tới tình trạng đau lưng sau sinh gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt thường ngày.

Khi mang thai các khớp xương giúp hỗ trợ các bộ phận khác như vai, cổ, cột sống để nâng đỡ, chịu áp lực từ bụng bầu ngày một tăng lên. Vì vậy, lưng trên rất dễ bị mất cân bằng và tổn thương. Đây là triệu chứng bệnh lý đau nhức ở khu vực cột sống dưới cổ, vùng ngực và dọc theo chiều dài xương sườn. Thông thường, bà bầu bị đau lưng trên sẽ kèm theo các triệu chứng đau vai và đau cổ.

Tại sao bà bầu bị đau lưng trên

images
(Ảnh Minh Họa)

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng chủ yếu và thường hay gặp nhất là một số nguyên nhân sau:

– Do việc vận động thường nagyf sai tư thế dẫn tới những chấn thương không mong muốn.

– Do đau dây thần kinh liên sườn khiến mẹ bị đau nhói lưng, khó thở, cơ bụng yếu, khó ngủ, khi ngủ phải nằm tư thế nửa ngồi nửa nằm.

– Do ngồi sai tư thế khi làm việc hoặc sinh hoạt thường ngày dẫn tới đau.

– Do nằm ngủ sai tư thế, mẹ đang mang thai cũng biết việc ngủ 1 tư thế đúng rất khó, chính vì vậy đau lưng trên có thể do mẹ nằm sai tư thế.

– Vận động, mang vác nặng khi làm việc, dọn nhà…

– Áp lực từ bụng bầu và trọng lượng cơ thể ngày một tăng lên.

Xem thêm: 

Bị đau lưng và đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm không?

Mệt mỏi khi mang thai 3 tháng giữa nên làm gì?

Bà bầu bị đau lưng trên nên làm gì?

981553157c278679df36
nghỉ ngơi, nằm đúng tư thế giúp mẹ giảm đau lưng

1. Massage

Massage lưng giúp mẹ thoải mái hơn và giảm đau hiệu quả. Ngoài ra massage cũng giúp mẹ thư giãn sau ngày làm việc mệt mỏi gúp mẹ dễ ngủ hơn về đêm.

2. Tập thói quen sinh hoạt lành mạnh

Khác với khi bình thường, khi mang thai mẹ nên chú ý hơn về vấn đề sinh hoạt, mẹ nên giảm bớt công việc thường ngày và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

3. Ngồi làm việc đúng tư thế

Tư thế ngồi khi mang thai rất quan trọng, mẹ tránh ngồi những tư thế khó hay ngồi 1 chỗ quá lâu, nên kê 1 chiếc gối nhỏ sau lưng giúp lưng thẳng và thoải mái hơn.

4. Ngủ đúng tư thế

Ngủ nghiêng trái là tư thế được bác sĩ chuyên khoa khuyên mẹ nên ngủ. Vừa tốt cho mẹ và tốt cả cho bé yêu. Nếu quá khó khan với tư thế này mẹ có thể dùng 1 chiếc gối nhỏ kê dưới bụng và kẹp 1 chiếc gối giữa 2 chân hoặc kê cao chân lên khi ngủ tốt hơn đấy Nếu cần thiết mẹ nên mua ngay chiếc gối ôm bà bầu để giúp ngủ ngon, giảm 80% mệt mỏi đau nhức khi mang thai nhé..

5. Cân nặng khi mang thai

Mẹ nên chú ý hơn đến cân nặng của mình, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và tăng cân đúng chuẩn.

Mẹ có thể tham khảo qua bài viết: Bà bầu tăng cân bao nhiêu là đúng

6. Khi nào đau lưng trên khi mang thai nên đi khám?

Khi cơn đau lưng trở nên nặng, bị liên tục và gây nhiều khó chịu, lo lắng thì mẹ bầu nên đi khám ngay.

Nếu các cơn đau lưng kèm theo các biểu hiện khác như đau bụng trên, đau bụng dưới, chuột rút, ra máu hay choáng thì mẹ nên đi khám ngay lập tực.

Cuối cùng xin chúc mẹ bầu có biện pháp giảm đau hiệu quả. Hãy để lại ý kiến của mẹ qua phần bình luận hoặc có cách hay nào hãy chia sẻ bên dưới nhé!

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *