Có Bầu Nên Nằm Nghiêng Bên Nào Thì Tốt Cho Cả Mẹ Và Con

Có Bầu Nên Nằm Nghiêng Bên Nào Thì Tốt Cho Cả Mẹ Và Con? đây là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm trong giai đoạn mang thai, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và tinh thần của mẹ, cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi.

Trong thời gian mang thai, ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể mẹ bầu thì việc chăm sóc giấc ngủ cho mẹ bầu cũng cần được lưu tâm. Giấc ngủ sẽ đạt chất lượng nếu tư thế ngủ của mẹ bầu đúng.Suốt quá trình mang thai, mẹ bầu phải nằm nghiêng cơ thể, nhưng có bầu nằm nghiêng bên nào mới tốt thì nhiều mẹ bầu vẫn còn băn khoăn.

Tư thế ngủ tốt cho bà bầu phụ thuộc vào những yếu tố

 • Tư thế nằm thích hợp cho thời gian nghỉ ngơi và theo từng giai đoạn cũng như thay đổi về cơ thể của mẹ bầu.
 • Sự phát triển của em bé cũng là yếu tố quyết định thay đổi tư thế nằm sao cho phù hợp với mẹ bầu. BỤng mẹ càng to càng cần quan tâm đến tư thế ngủ vì điều đó ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. TƯ thế ngủ cũng phụ thuộc vào các cơn đau lưng và đau thắt lưng.

Liệu có bầu nên nằm nghiêng bên nào tốt?

co bau nen nam nghieng ben nao
có bầu nên nằm nghiêng bên nào?

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, mẹ bầu nên nằm nghiêng về bên trái khi ngủ là tốt nhất.

 • Nằm nghiêng bên trái sẽ giúp tiếp thêm chất dinh dưỡng và máu đến nhau thai.
 • Tư thế nằm nghiêng bên trái cũng giúp tử cung khong đè lên gan, không làm ảnh hưởng đến chức năng của gan.
 • Việc nằm nghiêng bên trái sẽ làm giảm áp lực phía dưới han và lưng dưới, tạo cảm giác thoải mái và đi vào giấc ngủ dễ hơn.
 • Ngủ trong thư thế này cũng làm giảm phù chân cho bà bầu ở những tháng cuối do phù chân sinh lý.
 • Tư thế nằm nghiêng bên trái còn giúp tránh được tình trạng chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới làm giảm lượng máu về tim, gây giảm lưu lượng tim.
 • Khi nằm ngủ liên tục ở một tư thế trong suốt đêm sẽ không được thoải mái, vì vậy cần phải thay đổi chuyển nghiêng bên này sang bên kia, tuy vậy mẹ bầu cần tập thói quen nghiêng trái nhiều hơn.

Những tư thế nằm ngủ không nên với mẹ bầu

co bau nen nam nghieng ben nao 1

Tư thế nằm nghiêng bên trái là tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu, tuy nhiên nhiều mẹ bầu còn có thói quen nằm ngửa hay nằm sấp từ lâu khó bỏ thì vẫn có thể nằm sấp và nằm ngửa trong 3 tháng đầu mang thai. Tuy nhiên cần làm quen dần với tư thế ngủ bên trái để chuyển sang nằm nghiêng hoàn toàn. Từ tuần thai 24, mẹ bầu không nên nằm với tư thế ngửa vì:

 • Nằm ngửa khi ngủ trọng lượng của tử cung sẽ đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu lớn dẫn đến đau lưng, trĩ và suy tuần hoàn khiến mẹ bầu khó chịu và có thể gaaygiarm tuần hoàn thai nhi.
 • TỬ cung có thể chèn ép tĩnh mạch chủ dưới và làm cản trở sự lưu thông máu, khiến mẹ bầu dễ gặp tình trạng hạ huyết áp và giảm lượng máu đến nhau thai, gây chậm nhịp tim của bé.
 • Nằm ngửa có thể gây tụt huyết áp, chóng mặt, tăng cân và nguy hiểm hơn là chứng ngừng thở trong lúc ngủ ở mẹ bầu. Vì vậy mẹ bầu nên chuyển sang tư thế nằm nghiêng bên trái để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Việc thay đổi tư thế ngủ đúng cách ban đầu sẽ gây khó chịu, không thoải mái nhưng sau một thời gian, mẹ bầu sẽ cảm thấy được hiệu quả từ tư thế ngủ nghiêng bên trái đồng thời giúp mẹ bầu có một chất lượng ngủ tốt nhất trong quá trình mang thai.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *