Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 5 mẹ cần chú ý gì?

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu phải đối diện với nhiều sự thay đổi trong cơ thể, nhiều tình trạng bệnh khiến mẹ bầu lo lắng, điển hình là tình trạng đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 5. Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 5 không quá nghiêm trọng như ở 3 tháng đầu, tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên chủ quan nếu xuất hiện những cơn đau.

Nguyên nhân dẫn tới đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 5

nguyen nhan dau bung duoi khi mang thai thang thu 5
Nguyên nhân đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 5

Ở giai đoạn mang thai tháng thứ 5, khớp và dây chẳng của mẹ bầu sẽ bị giãn ra, các khớp xương đều bị kéo căng khi tử cung phát triển. Nếu mẹ bầu đột ngột thay đổi tư thế sẽ vô tình làm căng dây chằng, như vậy sẽ khiến vùng bụng dưới bị đau nhói lên vài phút rồi thôi.

  • Nhau bong non

Khi nhau bong ra khỏi thành của tử cung sẽ làm tử cung trở nên căng cứng, gay đau bụng dưới cho mẹ bầu. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mẹ bầu có gặp các cơn đau khác nhau, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ.

  • Thai ngoài tử cung

Xuất phát từ những nguyên nhân như nhiễm trùng sinh dục, bất thường vòi tử cung nên đã gây ra tình trạng thai ngoài tử cung, điều đó gây ra những cơn đau bụng dưới khi mang thai ở tháng thứ 5 và có thể kèm theo triệu chứng ra máu âm đạo.Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 5 cũng có thể do bổ sung dinh dưỡng không đầy đủ. Vì trong quá trình mang thai, tử cung người mẹ phải chịu rất nhiều áp lực đè lên hệ tiêu hóa khiến mẹ bầu gặp nhiều khó khăn trong việc trao đổi chất. Vì vậy cần phải duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp với mẹ bầu. Ngoài ra, nếu nồng độ progesterone tăng quá cao trong thời gian mang thai sẽ dẫn đến tình trạng tiêu hóa kém gây ra triệu chứng đau bụng dưới quanh rốn.

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 5 có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra, kèm theo đó là một số triệu chứng như khó chịu, tiểu buốt rát, …

  • Em bé trong bụng đạp

Đây là dấu hiệu rất phổ biến ở tất cả mẹ bầu. Đó là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển bình thường và khỏe mạnh của em bé trong bụng mẹ.

Xem Thêm:

Bà bầu đau lưng có được bôi dầu gió không?

Đau thắt lưng khi mang thai có ảnh hưởng thai nhi không?

Giải pháp cho mẹ bầu đối với đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 5

giai phap cho dau bung duoi khi mang thai thang thu 5
Giải pháp cho mẹ bầu đối với đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 5

Nếu đau bụng dưới khi mang thai không có bất cứ triệu chứng nặng nề nào kèm theo có thể thực hiện một số biện pháp sau để giảm đau bụng dưới:

  • Di chuyển đi lại nhẹ nhàng
  • Sử dụng nước ấm để tắm
  • Uống nhiều nước ấm
  • Massage vùng bụng dưới để giảm các cơn đau nhức

Nếu đau bụng dưới do các nguyên nhân như nhiễm trùng đường tiết niệu, thai phát triển bên ngoài tử cung thì cần đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nếu mẹ bầu bị đau bụng dưới quanh rốn do thiếu chát hay do em bé trong bụng đạp thì mẹ bầu cần thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung thêm nhiều chất xơ để giảm thiểu tình trạng rối loạn tiêu hóa và uống thật nhiều nước.

Mẹ bầu nên tập thể dục nhẹ nhàng, vận động thuồng xuyên để có sức khỏe tốt nhất.

Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 5 mẹ bầu không nên căng thẳng và lo lắng quá mức, cũng không nên có tâm lý chủ quan.

Mẹ cần đến những cơ sở y tế để được thăm khám và chuẩn đoán tìm ra nguyên nhân gay ra tình trạng này.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *