Đau bụng và ra máu khi mới mang thai có phải dấu hiệu nguy hiểm

Đau bụng và ra máu khi mới mang thai là tình trạng xảy ra phổ biến ở nhiều mẹ bầu , khiến cho nhiều người lo lắng về mức độ nguy hiểm của tình trạng này. Trên thực tế, đau bụng và ra máu khi mới mang thai có rất nhiều trường hợp, có một số trường hợp không đáng lo ngại, nhưng cũng có những trường hợp nguy hiểm mà mẹ bầu phải để tâm. Chính vì vậy, để hiểu rõ về hiện tượng này mẹ bầu cần biết được những nguyên dân dẫn đến tình trạng này từ đó có những cách xử lí phù hợp.

Vậy nguyên nhân gây đau bụng và ra máu khi mới mang thai là do đâu?

Đau bụng và ra máu khi mới mang thai
Đau bụng và ra máu khi mới mang thai

1. Dấu hiệu nhân biết phôi thai làm tổ

Đau bụng và ra máu khi mới mang thai có thể là dấu hiệu của việc phôi thai đã lam tổ ở tử cung. Sau khi trứng được thụ tinh thành công sẽ bám vào thành tử cung và đôi khi sẽ gây nên hiện tượng xuất huyết do một số mao mạch nhỏ bị phá vỡ, gây đau tức bụng dưới và ra máu âm đạo. Hiện tượng đau bụng và ra máu khi mới mang thai còn có tên gọi khác là máu báo thai và chỉ có hơn 20% nữ giới xuất hiện dấu hiệu này trong những tuần đầu thai kỳ. Hiện tượng ra máu bào thai này không gây nguy hiểm cho thai và không phải điều trị. Mẹ bầu không cần lo lắng về tình trạng này.

2. Hiện tượng gặp phải khi quan hệ tình dục trong thời gian mang thai

Có những trường hợp mẹ bầu phát hiện ra máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục, và nguyên nhân do có thai nhưng không biết , thậm chí có những trường hợp tuy đã biết có thai nhưng vẫn cố tình quan hệ khi mới mang thai khiến âm đạo ra máu. Ở giai đoạn đầu mang thai, phôi thai còn khá nhỏ và niêm mạc tử cung rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Do vậy, mẹ bầu sẽ gặp những cơn đau bụng dưới và chảy máu âm đạo nếu quan hệ tình dục khi mới mang thai. Vì thế, cần hạn chế quan hệ tình dục hoặc quan hệ nhẹ nhàng để tránh tình trạng đau bụng và ra máu khi mới mang thai.

3. Dấu hiệu cảnh báo sảy thai hoặc động thai

Đau bụng và ra máu ở những tháng đầu thai kì cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai hoặc động thai. Nếu cơn đau bụng dưới âm ỉ và kéo dài, đông thời lượng máu âm đạo ra có màu khác thường như màu đen, đỏ tươi thì mẹ bầu cần tìm đến bác sĩ ngay lập tức. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường ở những tháng đầu mang thai, mẹ bầu cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

4. Dấu hiệu cảnh báo hiện tượng mang thai ngoài tử cung

Ngoài ba vấn đề được đề cập phía trên thì mẹ bầu bị đau bụng và ra máu khi mới mang thai cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo thai ngoài tử cung. Nếu thấy đau bụng dưới âm ỉ, đau dọc cột sống đi kèm cùng việc ra máu âm đạo nhiều và nhanh thì có thể bạn đã có thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung nếu không được chữa trị kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và bé. Vì vậy, những tháng đầu khi mang thai, mẹ bầu cần chú ý đến những thay đổi trong cơ thể để kịp thời thăm khám và điều trị để đạt được kết quả tốt nhất.

Khi bị đau bụng và ra máu khi mới mang thai cần làm gì?

Dau bung va ra mau khi moi mng thai la tinh trang xay ra pho bien o nhieu chi em phu nu 1
Khi bị đau bụng và ra máu khi mới mang thai cần làm gì?

Khi xảy ra hiện tượng này, mẹ bầu không cần lo lắng quá, giữ bình tính và quan sát tình trạng cơ thể và đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn điều trị kịp thời Trong thời gian đầu mang thai, mẹ bầu nên kiêng quan hệ tình dục và duy trì vận động nhẹ nhàng kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Mẹ bầu cũng không quên chăm sóc và giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục để giảm tối đa nguy cơ viêm nhiễm. Đau bụng và ra máu khi mới mang thai không đáng lo ngại nhưng mẹ bầu cũng không nên chủ quan, luôn quan tâm đến bản thân để giúp cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *