Mang thai 3 tháng đầu nên nằm tư thế nào ?

Mang thai 3 tháng đầu nên nằm tư thế nào là câu hỏi và vấn đề được mẹ bầu quan tâm nhất khi mang thai, bởi khi bụng lớn dần khiến mẹ thường xuyên mất ngủ, khó ngủ hay đau mỏi lưng vai và tư thế nằm ngủ nào tốt cho cả mẹ lẫn con? Hãy cùng Goldcarevietnam tìm hiểu tư thế nằm ngủ khi mang thai 3 tháng đầu được các chuyên gia khuyên qua bài viết sau.

Tại sao mang thai mẹ bầu khó có tư thế ngủ thoải mái

Tại sao mang thai mẹ bầu khó có tư thế ngủ thoải mái
Tại sao mang thai mẹ bầu khó có tư thế ngủ thoải mái
Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu gặp tình trạng mất ngủ, khó có tư thế ngủ đúng khi mang thai, theo nghiên cứu từ tổ chức nghiên cứu giấc ngủ Hoa Kỳ cho hay có tới 78% mẹ bầu bị rối loạn giấc ngủ so với những người không mang thai.

 Một số nguyên nhân khiến mang thai khó có tư thế ngủ thoải mái

1. Do mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi và ngủ nhiều vào ban ngày

Mẹ bầu luôn cảm thấy mệt mỏi ngay từ 3 tháng đầu khiến mẹ luôn thấy buồn ngủ và ngủ nhiều hơn vào ban ngày điều này vô tình khiến mẹ rối loạn khó ngủ hơn vào ban đêm. Cùng với đó là sự thay đổi hormone, bụng bầu ngày một lớn dần, ốm nghén khiến mẹ khó có tư thế ngủ ngon giấc và thoải mái nhất.

2. Thai nhi phát triển

Khi thai nhi phát triển kèm theo đó là bụng mẹ ngày một lớn dần, chèn ép lên cơ thể khiến mẹ đau mỏi người và khó có thể nằm 1 tư thế thoải mái, dẫn tới việc mất ngủ khó ngủ.

3. Đi tiểu vào ban đêm

Bàng quang, bụng dưới bị chèn ép bởi bụng bầu khiến mẹ hay bị mắc tiểu vào ban đêm và cứ mỗi lần thức giấc là khó quay lại giấc ngủ thoải mái được.

4. Ốm nghén

Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn ốm nghén hành mẹ bầu mọi lúc mọi nơi, khiến mẹ lúc nào cũng cảm thấy khó chịu và tinh thần không được thoải mái, hay cáu gắt với mọi thứ.

5. Thực phẩm và chế độ ăn

Do thực phẩm và chế độ ăn cũng khiến mẹ hay mất ngủ, khó ngủ do mẹ ăn phải đồ ăn dễ khiến mẹ ợ nóng, đầy bụng hay ăn gần thời gian ngủ khiến mẹ đầy bụng khó ngủ và khó nằm tư thế thoải mái.

 Mang thai 3 tháng đầu nên nằm tư thế nào?

1. Nằm ngửa

vì sao mẹ bầu không nên nằm ngửa khi ngủ
vì sao mẹ bầu không nên nằm ngửa khi ngủ
Ở giai đoạn mới mang thai như 3 tháng đầu thì mẹ vẫn có thể nằm ngửa, nếu như mẹ chưa quen với những tư thế khác nằm tốt hơn cho thời kì mang thai. Nhưng, do sự phát triển tử cung thời kỳ mang thai nên mẹ hãy hạn chế hay tránh nằm ngửa trên mặt phẳng, bởi sự sự phát t rieenrtuwr cu nggaay áp lực lên cơ bụng, cột sống và cách mạch máu gây ảnh hưởng tới tuần hoàn máu trong cơ thể và tuần hoàn máu tới thai nhi.
Đây cũng là tư thế mẹ nên bỏ ngay từ tháng thứ 2 và 3 bởi nó gây tình trạng đau lưng, cơ, phù nề thai kỳ và bệnh trĩ, chèn ép từ bụng bầu khiến mẹ khó thở hơn.
Nhưng mẹ có thể lựa chọn việc nằm ngửa trong tư thế nằm ngồi, với một vài chiếc gối chèn sau lưng để nâng đỡ cơ thể. Tư thế này có thể giúp mẹ tránh được hiện tượng ợ nóng.
Có Thể Bạn Quan Tâm:

2. Tư thế nằm ngủ nghiêng trái tốt cho mẹ bầu

Tư thế nằm ngủ nghiêng trái tốt cho mẹ bầu
Tư thế nằm ngủ nghiêng trái tốt cho mẹ bầu
Đây cũng là tư thế được bác sĩ chuyên khoa khuyên mẹ bầu nên dùng, tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi. Nhưng? Tại sao lại là nghiêng trái mà không phải nghiêng phải cơ chứ?
Nằm nghiêng về bên phải sẽ làm tăng áp lực lên gan và bac sĩ chuyên khoa cũng khuyên bạn không nên nằm về bên phải.
Tư thế nằm nghiêng về bên trái giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng gan bị áp lực, tốt cho cung cấp oxy và dinh dưỡng tới thai nhi. Tốt cho hệ tuần hoàn máu, giúp máu lưu thông tốt hơn.
Để ngủ tư thế nghiêng trái thoải mái hơn thì mẹ nên tập thói quen ngủ nghiêng trái ngay từ khi mới mang thai và nên dùng 1 chiếc gối kê hay đỡ phần bụng, một chiếc gối hác chân cao giúp giảm chuột rút, đau lưng và trì bụng khi mang thai, giúp máu lưu thông tốt hơn, Ngoài ra bạn có thể sử dụng Gối ôm ngủ cho bà bầu để có tư thế ngủ nghiêng trái thoải mái nhất và ngủ sâu giấc hơn.
Xem Ngay:
5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *