Nhận biết rõ về hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu

Hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu là một trong những hiện tượng khá phổ biến. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và khi gặp hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu mẹ nên làm gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên truy nhiên theo thống kê chỉ có khoảng 20% phụ nữ mang thai có hiện tượng ra máu khi mới mang thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu.

Hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu có thật sự đáng lo không?

Hien tuong ra mau khi mang thai thang dau1
Hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu

Trong tháng đầu mang thai, phôi thai sẽ di chuyển từ buồng trứng vào đến tử cung sẽ tìm một vị trí thuận lợi, phù hợp để cấy ghép và làm tổ. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mẹ bầu xuất hiện ra máu, thường nó sẽ bị hiểu nhầm là đến ngày “dâu rụng”.Lưu ý: hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu do thai làm tổ thường biểu hiện như đến tháng, nhưng nó chỉ kéo dài khoảng 2-3 ngày và tự hết. Tuy nhiên cũng có thể do một số triệu chứng của doạ sảy thai, thai ngoài tử cung, nhiễn trùng… mà mẹ cũng nên chú ý.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu

Nguyen nhan gay ra hien tuong ra mau khi mang thai thang dau1
Nguyên nhân gây ra hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu

Một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu ở bà bầu như:

Ra máy khi mang thai do chảy máu màng

Quá trình thụ thai, lớp niêm mạc tử cung rất dễ bị bong do thay đổi nội tiết trong cơ thể được đẩy lên ở mức cao hơn bình thường. Tình trạng này được xem ra ra máu bình thường ở giai đoạn tháng đầu mang thai.Khi lớp niêm mạc bị bong và tống ra ngoài thì mẹ thấy xuất hiện máu màu nâu nhạt và kèm theo chút chất nhầy.

Ra máu khi mang thai tháng đầu do quá trình thụ tinh

Quá trình thụ tinh thường kéo dài khoảng 3-5 ngày và có thể kèm theo dấu hiệu ra máu nhẹ, đây là một biểu hiện nhận biết mẹ đã mang thai sớm nhất mẹ cần biết.

Ra máu khi mang thai tháng đầu có thể là mang thai ngoài tử cung

Hiện tượng ra máu khi mang thai cũng là dấu hiệu nhận biết việc mang thai ngoài tủe cung hay động thai, sảy thai mà mẹ nên chú ý.Nếu thấy hiện tượng ra máu kèm theo đau bụng dưới, cơn đau xuất hiện tần xuất dày và đau nhiều thì mẹ nên đi khám, siêu âm ngay để nắm rõ nguyên nhân.

Ra máu khi mới mang thai do nhiễm trùng

Nhiễm trùng âm đạo hoặc cổ tử cung có thể là nguyên nhân mẹ bị ra máu khi mang thai tháng đầu. Với tình trạng này mẹ thường bị ra máu kèm theo ngứa vùng kín, bị đau rát khi đi vệ sinh. Với tình trạng này mẹ nên đi khám ngay vì nó cũng nguy hiểm đến thai nhi.Ngoài ra còn trường hợp ra máu khi mang thai do tụ máu nhau thai: với trường hợp này thì thường xuất hiện ở phụ nữ lớn tuổi mang thai. Tụ máu nhau thai dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, đứt nhau thai nếu như không được phát hiện kịp thời. Đối với hiện tượng này mẹ có thể phát hiện được ở lần siêu âm phôi thai đầu, nên mẹ hãy chú ý đến lịch khám thai và đi khám đúng lịch mẹ nhé!

Ra máu khi mang thai tháng đầu có phải bị sảy thai không?

Ra máu khi mang thai cũng có thể dấu hiệu cảnh báo sảy thai, Tuy nhiên thường sảy ra ở 3 tháng đầu nhiều hơn.Nếu ra máu khi mang thai là cảnh báo sảy thai thường có biểu hiện ra máu đỏ tươi kèm theo dịch nhầy màu nâu, đau bụng dưới, nếu mẹ gặp dấu hiệu như vậy hãy đi khám ngay để được bác sĩ chuẩn đoán và chăm sóc kịp thời.

Ra máu khi mang thai trong các giai đoạn sau nguyên nhân là gì?

Nguyen nhan gay ra hien tuong ra mau khi mang thai cac giai doan sau1
Ra máu khi mang thai trong các giai đoạn sau

Nếu tình trạng ra máu khi mang thai xuất hiện ở 3 tháng giữa hay 3 tháng cuối thì gồn có những nguyên nhân sau:

  • Viêm, nhiễm trùng âm đạo- Đứt nhau thai

Tình trạng này, nhau thai sẽ tách ra khỏi thành tử cung trước khi sinh, những dấu hiệu nhận biết như: xuất huyết âm đạo, đau bụng kèm đau lưng, các cơn đau ngày một tăng lên, nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

  • Nhau tiền đạo

Thường xảy ra khi nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất ở tử cung, dẫn đến việc bánh nhau che mất một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung.Dấu hiệu nhận biết như: ra máu nhưng lại không kèm theo đau, với tình trạng này mẹ nên theo dõi nếu không tự hết trong khoảng tuần 31 đến tuần 35 thì có thể sẽ phải lấy thai nhi ra trước ngày dự sinh.

  • Dấu hiệu sinh non

Ra máu khi mang thai ở 3 tháng cuối có thể là dấu hiệu sinh non, nhưng nếu chuyển dạ xuất hiện trước tuần thứ 37 thì đây có thể là dấu hiệu báo sinh non, một số biểu hiện của chuyển dạ sinh non như: âm đạo ẩm ướt, nhiều chất nhầy, có thể kèm chút máu.

Đau lưng dưới âm ỉ, chuột rút nhẹ ở bụng, co thắt tử cung liên tục, vỡ ối.Hiện tượng ra máu khi mang thai thường xuất hiện ở 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối, đây là những giai đoạn nhậy cảm và cũng có thể là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm nào đó, cũng có thể là dấu hiệu bình thường nên chị em phụ nữ khi gặp hiện tượng này cần chú ý đến biểu hiện nhận biết, nếu cảm thấy lo lắng hoặc xuất hiện dấu hiệu bất thường thì nên đến bệnh viện ngay.

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *