Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai

Điều được hầu hết mẹ bầu quan tâm nhất khi mới mang thai là những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai là điều gì?

Không chỉ đối với những mẹ bầu mới mang thai lần đầu mà với một số mẹ bầu đã mang thai vẫn có rất nhiều thắc mắc về kiêng kỵ khi mang thai 3 tháng đầu. bởi không phải lần nào mang thai cũng giống nhau, có thể mỗi lần có những thay đổi khác nhau khiến mẹ không ít lần phải lo lắng, bối rối.

Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai và 10 điều phải kiêng.

nhung dieu kieng ki khi mang thai 3 thang dau
Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai và 10 điều phải kiêng.

1. làm móng tay, nhuộm tóc.

Việc làm đẹp luôn luôn là nhu cầu và cần thiết đối với phụ nữ, nhưng khi mang thai mẹ phải nói lời tạm biệt với việc sơn móng tay, nhuộm tóc. Tuy vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra sơn móng tay và nhộm tóc có thể ảnh hưởng thai nhi, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bạn và em bé thì mẹ nên tạm dừng việc làm đẹp này trong thời gian mang thai mẹ nhé.

2. Các loại thuốc

mang thai 3 thang dau kieng uong thuoc
mang thai tránh tự ý dùng các loại thuốc

Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai là không nên dùng tuỳ tiện bất kì loại thuốc nào, kể cả thuốc trị cảm cúm nhẹ khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Bởi các loại thuốc có thể có tác dụng phụ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Để tránh bị các bệnh này ghé thăm thường xuyên thì mẹ nên bổ sung đủ dinh dưỡng, tập thể dục nhẹ mỗi ngày.

3. Đi giày cao gót

mang thai 3 thang dau kieng di giay cao got
mang thai tránh mang giày cao gót

Việc mang giày cao gót sẽ khiến mẹ khó di chuyển khi bụng lớn dần và nó cũng khiến mẹ dễ té, trượt chân gây nguy hiểm tới sức khoẻ và thai nhi.

Mẹ nên lựa chọn những loại giày, dép đế thấp và vừa chân để đảm bảo sự thoải mái, máu lưu thông tốt hơn.

4. Tránh tắm, ngâm bồn nước quá nóng

Nẳm thư giãn trong bồn tắm giúp mẹ thoải mái hơn, nhưng không nên ngâm mình trong bồn tắm với nước quá nóng, có thể làm tăng nguy cơ dị tậ bẩm sinh, mẹ nên tắm với nước ấm vừa phải, không quá mạnh hay quá nóng.

Xem Thêm:

Chế độ ăn của bà bầu 3 tháng giữa chuẩn y khoa

Những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Có thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

 

5. Tránh tiếp xúc với phân động vật nuôi

Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai là kiêng tiếp xúc với phân động vật nôi như chó, mèo, trong phân chó mèo, chứa toxoplámosis gây bệnh ký sinh trùng. Vì vậy, nếu nhà có nuôi chó, mèo bạn nên dùng gang tay hoặc nhờ người thân làm giúp nhé.

6. Tránh xa khói thuốc

mang thai 3 thang dau tranh mui khoi thuoc la
mang thai tránh xa khói thuốc lá

Khói thuốc sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Khói thuốc chứa hơn 4.000 chất độc, nó khiến sinh non, khuyết tật ống thần kinh, dị tậ bẩm sinh, trẻ chậm phát triển…

7. Đứng hoặc ngồi 1 chỗ, 1 tư thế quá lâu

Ở giai đoạn mới mang thai và cả ở những giai đoạn sau mẹ bầu cần tránh việc đứng hoặc ngồi 1 chỗ quá lâu. Vì nó rất dễ khiến mẹ bị chuột rút, đau nhức chân khi ngủ. nếu vì đặc thù công việc thì mẹ nên tranh thủ di chuyển nhẹ quanh khu vực làm việc để giảm mỏi chân, giúp máu lưu thông tốt hơn.

Nên ngồi đúng tư thế, không ngồi chéo chân.

8. Tránh những vận động mạnh, giật mình

Tránh chơi những trò chơi cảm giác mạnh, xem bộ phim hay làm điều khiến mẹ giật mình, tránh đi tàu lượng khiến mẹ dễ buồn nôn, chóng mặt nguy hiểm.

9. Tránh mang vác đồ nặng

mang thai 3 thang dau tranh mang vac do nang
mang thai tránh mang vác đồ nặng

Tránh mang vác đồ nặng, khom lưng để bưng, bê. Điều này khiến mẹ có thể bị sa tử cung. Thay vì khom lưng mẹ nên ngồi xuống hoặc nếu quá nặng có thể nhờ người xung quanh hoặc người thân làm giúp nhé.

Nếu bắt buộc mẹ hãy chia nhỏ đồ ra để mang.

10. Tập thể dục quá sức

Tập thể dục rất tốt nhưng chỉ nên tập động tác đơn giản dành cho mẹ bầu hoặc thay vào đó là tập yoga. Tránh chạy bộ nhiều mà hãy đi bộ nhẹ.

4.6/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *