Ra dịch màu nâu khi mang thai 3 tháng đầu: Nguyên nhân do đâu?

Ra dịch màu nâu khi mang thai 3 tháng đầu khiến nhiều mẹ bầu hoang mang, lo lắng vì sợ đây có thể dấu hiệu bất thường, nguy hiểm. Tuy nhiên mẹ không nên quá lo lắng, thông thường hiện tượng ra dịch màu nâu xuất hiện trong 12 tuần đầu và có khoảng 25% mẹ bầu gặp tình trạng này.

Khi ra dịch màu trắng đục chứng tỏ đây là dấu hiệu bình thường mẹ không cần quá lo lắng, tuy nhiên ra dịch màu nâu khi mang thai 3 tháng đầu có bất thường hay không? Mời mẹ bầu cùng GoldCare tìm hiểu qua bài viết sau.

Nguyên nhân ra dịch màu nâu khi mang thai 3 tháng đầu.

ra dich mau nau khi mang thai 3 thang dau
Nguyên nhân ra dịch màu nâu khi mang thai 3 tháng đầu.

Ra dịch màu nâu khi mang thai có thể chỉ là do lượng máu đổ về tử cung nhiều gây ra, ngoài ra còn có các nguyên nhân sau:

  • Ra dịch màu nâu có thể là do mang thai giả

Thông thường mang thai giả có biểu hiện y như mang thai và thường bị lầm tưởng là đã mang thai, đây là tình trạng xuất hiện mô bất thường có hình dáng y như bào thai phát triển trong tử cung.

  • Ra dịch màu nâu khi mang thai do máu báo thai

Thường thấy dịch màu nâu xuất hiện ở tuần thứ 5 hoặc 6 và thường kéo dài khoảng 1 đến 2 ngày, đây là biểu hiện của việc em bé đã làm tổ trong thành tử cung.

Nhiều trường hợp máu báo thai có màu hồng nhạt giống kinh nguyệt, khiến nhiều mẹ bầu lầm tưởng đó là kinh nguyệt chứ không phải mang thai.

  • Ra dịch màu nầu khi mang thai do quan hệ

Trong giai đoạn mang thai tử cung mẹ bầu trở nên mỏng manh và nhạy cảm hơn bình thường, chính vì vậy, khi mang thai mẹ bầu quan hệ hoặc có tác động nào mạnh khác cũng dẫn đến việc kích ứng tử cung gây ra tình trạng đau nhẹ và đi kèm đó là dịch màu nâu xuất hiện.

  • Ra dịch màu nâu khi mang thai 3 tháng đầu do nhiễm trùng hoặc bệnh lý

Mang thai bị ra dịch màu nâu có thể do nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng cổ tử cung. Thường tình trạng này xuất hiện dịch màu nâu và có mùi, gây ngứa khó chịu, đi tiểu đau buốt.

Ra dịch màu nâu có thể xuất hiện ở những tháng cuối, đây có thể dấu hiệu cảnh báo mẹ sắp sinh, mẹ nên chuẩn bị tinh thần và đồ dùng đi sinh ngay nhé.

  • Ra dịch màu nâu cảnh báo dấu hiệu sảy thai

Ra dịch màu nâu khi mang thai 3 tháng đầu có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai mẹ nên chú ý.

Với tình trạng này thường có triệu chứng như: chuột rút, đau bụng, xuất huyết và thường kéo dài nhiều ngày và ngày một nặng hơn.

Thường tình trạng ra dịch màu nâu do thảy thai tự nhiên diễn ra khoảng 8-9 ngày. Nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên không phải lúc nào cũng do mẹ bầu. thường tình trạng này rất hiếm gặp chỉ khoảng 205 mẹ bầu bị tình trạng này.

Ra dịch màu nâu khi mang thai 3 tháng đầu mẹ cần làm gì?

ra dich mau nau khi mang thai 3 thang dau 1
Ra dịch màu nâu khi mang thai 3 tháng đầu mẹ cần làm gì?

Khi bị ra dịch màu nâu trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu hoặc cả trong thai kỳ nếu không có kèm theo bất kì triệu chứng khác thường nào như: ra dịch kèm đau bụng, đau lưng dưới, ra dịch có mùi khó chịu, đau rát vùng kín thì mẹ không nên quá lo lắng. Tuy nhiên khi bị ra dịch màu nâu kèm biểu hiện trên mẹ nên đi khám ngay để biết được nguyên nhân và có tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là một vài nguyên nhân chính của tình trạng ra dịch màu nâu khi mang thai 3 tháng đầu, khi mang thai trước khi biết rõ nguyên nhân mẹ bầu không quá lo lắng gây ảnh hưởng sức khoẻ. Hy vọng với những thông tin trên thì GoldCare giúp mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng này. Cuối cùng xin chúc mẹ bầu một thai kỳ khoẻ mạnh và an lành.

Nếu có bất kì câu hỏi cũng như chia sẻ nào thì mẹ bầu có thể để lại bình luận bên dưới bài viết để các chuyên gia từ GoldCare sẽ giải đáp giúp mẹ nhé.
Xin Cảm Ơn!

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *